D5 Render 2.9 เปิดตัวด้วยเครื่องมือ Terrain Tool ที่น่าตื่นเต้นซึ่งช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างสภาพแวดล้อมภูมิทัศน์ได้สมจริงยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์หลายด้านเพื่อให้ได้ภาพเรนเดอร์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเครื่องมือเรนเดอร์ภาพเสมือนจริงที่มีประสิทธิภาพสูง D5 Render 2.9 นับเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ทั้งในด้านความสะดวก ความละเอียด และประสิทธิภาพ
รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติบางอย่าง
1. Terrain
สร้างภูมิประเทศโดยตรงใน D5 โดยใช้เครื่องมือแปรงสำหรับการปั้นและการวาดพื้นผิว ใช้ทรัพยากรแผนที่ความสูงที่ตั้งไว้ล่วงหน้าและเทมเพลตวัสดุต่างๆ ได้อย่างง่ายดายเพียงคลิกเดียว และรวมกับ D5 Scatter เพื่อสร้างทิวทัศน์ธรรมชาติที่หลากหลายได้อย่างง่ายดาย
- เพิ่มเครื่องมือภูมิประเทศในแถบเมนูด้านบน เมื่อคลิก ภูมิประเทศเริ่มต้นจะปรากฏในช่องมองภาพ โดยมีระนาบที่ไม่มีที่สิ้นสุดและพื้นที่ที่แก้ไขได้ภายในโครงลวดสีขาว ภูมิประเทศที่แก้ไขได้มีความกว้าง 4,000 ม. x 4,000 ม. และสามารถเลือก ซ่อน หรือลบออกจากรายการทรัพยากรทางด้านซ้ายได้โดยคลิกขวา
- หลังจากเลือกภูมิประเทศในรายการวัตถุแล้ว ก็สามารถเปิดใช้งานการปั้นภูมิประเทศ การลงสีพื้นผิว และการจัดการแผนที่ความสูงได้ในแถบด้านข้างทางขวา
- Sculpt:
- รองรับโหมดการปั้นภูมิประเทศหลายแบบ
- ขึ้น: เพิ่มความสูงของพื้นที่ที่เลือก
- ลง: ลดความสูงของพื้นที่ที่เลือก
- ลบ: ลบรูปทรงที่แกะสลักเพื่อคืนสภาพภูมิประเทศให้เป็นสภาพเดิมหรือราบเรียบ
- เรียบเนียน: ปรับพื้นผิวให้เรียบเนียน ลบขอบคมหรือสิ่งนูนที่ไม่เป็นธรรมชาติ
- ปรับให้เรียบ: ปรับพื้นที่ที่เลือกให้เรียบ โดยทั่วไปใช้เพื่อสร้างพื้นที่ราบหรือแพลตฟอร์ม
- การตั้งค่าแปรงปั้น
- ขนาด: ควบคุมขนาดของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเครื่องมือ Sculpt
- ความแข็งแกร่ง: ควบคุมความเข้มข้นของเอฟเฟกต์ของเครื่องมือบนภูมิประเทศ
- Edge Falloff: ควบคุมเอฟเฟกต์ที่ลดลงจากจุดศูนย์กลางไปยังขอบ
- พื้นผิวแปรง: ควบคุมรูปร่างที่วาดโดยเครื่องมือ Sculpt โดยใช้แผนที่ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าในไลบรารีแปรง
- รองรับโหมดการปั้นภูมิประเทศหลายแบบ
- ขึ้น: เพิ่มความสูงของพื้นที่ที่เลือก
- ลง: ลดความสูงของพื้นที่ที่เลือก
- ลบ: ลบรูปทรงที่แกะสลักเพื่อคืนสภาพภูมิประเทศให้เป็นสภาพเดิมหรือราบเรียบ
- เรียบเนียน: ปรับพื้นผิวให้เรียบเนียน ลบขอบคมหรือสิ่งนูนที่ไม่เป็นธรรมชาติ
- ปรับให้เรียบ: ปรับพื้นที่ที่เลือกให้เรียบ โดยทั่วไปใช้เพื่อสร้างพื้นที่ราบหรือแพลตฟอร์ม
- การตั้งค่าแปรงปั้น
- ขนาด: ควบคุมขนาดของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเครื่องมือ Sculpt
- ความแข็งแกร่ง: ควบคุมความเข้มข้นของเอฟเฟกต์ของเครื่องมือบนภูมิประเทศ
- Edge Falloff: ควบคุมเอฟเฟกต์ที่ลดลงจากจุดศูนย์กลางไปยังขอบ
- พื้นผิวแปรง: ควบคุมรูปร่างที่วาดโดยเครื่องมือ Sculpt โดยใช้แผนที่ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าในไลบรารีแปรง
- ทรัพยากรแผนที่ความสูง
- เพิ่มไลบรารี 'ภูมิประเทศ' ลงในไลบรารีสินทรัพย์ D5 ซึ่งจัดเตรียมเทมเพลตภูมิประเทศที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าสำหรับการเข้าถึงที่ง่ายดาย
- เพิ่มไลบรารี 'ภูมิประเทศ' ลงในไลบรารีสินทรัพย์ D5 ซึ่งจัดเตรียมเทมเพลตภูมิประเทศที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าสำหรับการเข้าถึงที่ง่ายดาย
- ปัจจุบันสามารถเพิ่มทรัพยากรแผนที่ความสูงได้สูงสุด 10 รายการพร้อมกัน หลังจากวางแล้ว สามารถแทนที่แผนที่ความสูงได้ (รูปแบบที่รองรับ ได้แก่ .png, .r16 และ .raw) พร้อมกับการตั้งค่าความสูง การลดขอบ และพารามิเตอร์อื่นๆ
- รีเซ็ตความสูง: คลิกปุ่ม "เพิ่มเติม" ทางด้านขวาของแผงภูมิทัศน์เพื่อรีเซ็ตความสูงของภูมิประเทศ เอฟเฟกต์ภูมิประเทศทั้งหมดที่สร้างด้วยแปรง Sculpt จะกลับไปสู่สถานะแบนเริ่มต้น
- การแก้ไขพื้นผิวภูมิประเทศ:
- ช่วยให้สามารถกำหนดพื้นผิวที่แตกต่างกันให้กับส่วนต่างๆ ของภูมิประเทศ (พื้นดิน ความลาดชัน ยอดเขา)
- ช่วยให้สามารถกำหนดพื้นผิวที่แตกต่างกันให้กับส่วนต่างๆ ของภูมิประเทศ (พื้นดิน ความลาดชัน ยอดเขา)
- พื้นผิวพื้นส่วนใหญ่จะปรากฏในบริเวณที่ราบเรียบของโมเดลและรองรับวัสดุได้มากถึง 6 รายการ คลิกที่ไอคอน "+" เพื่อเปิดคลังทรัพยากรและเพิ่มวัสดุที่ต้องการ วัสดุแรกทำหน้าที่เป็นพื้นผิวหลักที่ปกคลุมพื้นผิว ส่วนวัสดุอีกห้ารายการสามารถเพิ่มลงในพื้นผิวหลักได้โดยใช้เครื่องมือ Paint ซึ่งมีพารามิเตอร์ต่างๆ ให้เลือกสำหรับการผสมวัสดุ:
- ขนาด: ปรับขนาดพื้นที่อิทธิพลของแปรง
- ความแข็งแกร่ง : ควบคุมขอบเขตที่วัสดุใหม่จะครอบคลุมวัสดุเดิม
- Edge Falloff: ควบคุมการเปลี่ยนผ่านระหว่างวัสดุที่แตกต่างกันเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติตามขอบ
- พื้นผิวแปรง: รองรับการใช้แผนที่ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจากไลบรารีแปรงเพื่อควบคุมรูปร่างของเครื่องมือแปรง
- พื้นผิวความลาดชันส่วนใหญ่ปรากฏอยู่ในบริเวณที่ลาดชันของแบบจำลอง และช่วยให้สามารถปรับระดับการกัดเซาะและการผุกร่อนได้เพื่อช่วยสร้างเอฟเฟกต์ความลาดชันตามธรรมชาติ
- พื้นผิวจุดสูงสุดปรากฏในพื้นที่ระดับความสูงที่สูงขึ้นของแบบจำลอง และช่วยรักษาระดับความสูงของจุดสูงสุด รวมถึงปรับการผสมผสานขอบ การกัดเซาะ และการยืด UV เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมจุดสูงสุดที่สมจริงได้ดีขึ้น
- วัสดุทั้งหมดรองรับแผนที่ที่กำหนดเอง สีฐาน ปกติ ความหยาบ และ UV แบบสุ่ม
- คลิกขวาหรือเลื่อนเมาส์ไปเหนือช่องวัสดุแล้วคลิกปุ่ม "เพิ่มเติม" เพื่อแทนที่หรือลบวัสดุปัจจุบัน วิธีนี้ช่วยให้คุณแทนที่/ลบวัสดุปัจจุบัน เปิด/ปิดการแทนที่เทมเพลต เพิ่มพื้นผิวปัจจุบันลงในโลคัล และสร้างพื้นที่กระจัดกระจายบนวัสดุปัจจุบัน
- เทมเพลตวัสดุ: มีอยู่ในสินทรัพย์ > ภูมิประเทศ และสามารถใช้ได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว
- แผนที่ความสูงนำเข้า:
- รองรับการนำเข้าแผนที่ความสูงแบบกำหนดเองเพื่อสร้างแบบจำลองภูมิประเทศสามมิติที่สอดคล้องกันโดยอิงตามรูปแบบตัวอักษรที่นำเสนอในรูปภาพ
- ขอแนะนำให้นำเข้าแผนที่ความสูงที่มีความลึกบิตขั้นต่ำ 16 บิต และความละเอียดอย่างน้อย 2K
- แผนที่ความสูงสามารถแสดงความสูงของภูมิประเทศด้วยค่าเฉดสีเทา โดยทั่วไป สีดำ (ค่า 0) แสดงจุดที่ต่ำที่สุด ในขณะที่สีขาว (ค่า 255) แสดงจุดสูงสุด
- การสร้างการกระจายบนภูมิประเทศ:
- รองรับการสร้าง Scatter บนภูมิประเทศโดยใช้เมธอด "เลือกวัสดุ" เมื่อเลือกวัสดุ ระบบจะเลือกพื้นผิวจากจุดสูงสุด ความลาดชัน และพื้นดินโดยอัตโนมัติ
- หากต้องการเลือกวัสดุที่เจาะจงสำหรับ Scatter ให้คลิกขวาที่ช่องวัสดุที่ตรงกันในตัวแก้ไขพื้นผิวภูมิประเทศ และเลือก “สร้างพื้นที่ Scatter”
- หมายเหตุ: ไม่รองรับวิธี “เลือกแบบจำลอง” สำหรับการสร้าง Scatter บนภูมิประเทศ
2. Phasing Animation
- เพิ่มเทมเพลตแอนิเมชั่นการแบ่งเฟสในโหมดวิดีโอ ช่วยให้แสดงภาพขั้นตอนการสร้างทีละขั้นตอนได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยไม่ต้องตั้งค่าคีย์เฟรมที่ซับซ้อน เครื่องมือนี้สามารถใช้สร้างแอนิเมชั่นสำหรับการเติบโตของโครงสร้างอาคาร การวิเคราะห์สถาปัตยกรรม การสาธิตการติดตั้งส่วนประกอบ แอนิเมชั่นผลิตภัณฑ์ และการเติบโตของพืชพรรณในภูมิทัศน์
- ก่อนที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ คุณต้องนำเข้าโมเดลสำหรับแอนิเมชั่นการแบ่งเฟสไปยัง D5 ขอแนะนำให้ใช้ฟีเจอร์ส่งออกกลุ่มของปลั๊กอิน D5 Sync (เช่น SketchUp, 3ds Max, Rhino, Revit) เพื่อส่งออกไฟล์ .d5a พร้อมโครงสร้างกลุ่ม ซึ่งจะช่วยให้สร้างแอนิเมชั่นการแบ่งเฟสได้ง่ายขึ้น
- ในโหมดวิดีโอ คุณสามารถเข้าถึงเทมเพลตแอนิเมชันใหม่ทั้งหมดได้จากแถบด้านข้างทางขวาภายใต้ "เทมเพลต" รวมถึงการลดลง/เพิ่มขึ้น การขึ้น/ลง ฯลฯ คุณสามารถดูตัวอย่างเอฟเฟกต์ได้จากภาพขนาดย่อแบบไดนามิก
- คลิกที่เทมเพลตใดก็ได้เพื่อเข้าสู่โหมดแก้ไขวัตถุ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มโมเดลที่คุณต้องการสร้างแอนิเมชั่นการจัดเฟสได้ เลือกโมเดลโดยคลิกที่วัตถุที่เกี่ยวข้องจากช่องมองภาพหรือรายการวัตถุ คุณสามารถกดปุ่ม Shift ค้างไว้เพื่อเลือกหลายรายการได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใส่วัตถุที่ต้องการทั้งหมดลงในเลเยอร์เดียวได้ และเลือกเลเยอร์เพื่อเพิ่มวัตถุทั้งหมดภายในนั้น โมเดลที่เพิ่มเข้ามาจะปรากฏในแถบด้านข้างทางขวา ลำดับของโมเดลจะเรียงตามลำดับที่คลิก และลำดับนี้จะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับแอนิเมชั่นการจัดเฟส คุณสามารถปรับลำดับของรายการได้โดยการลากโมเดลขึ้น/ลง และลบโมเดลออกจากรายการเมื่อไม่ต้องการอีกต่อไป
- โปรดทราบว่า D5 จะเพิ่มวัตถุเดี่ยวตามค่าเริ่มต้น ดังนั้น แม้ว่าคุณจะเลือกกลุ่ม D5 ก็จะเพิ่มวัตถุทั้งหมดภายในกลุ่มนั้นทีละรายการ หากต้องการเพิ่มกลุ่มทั้งหมด คุณสามารถกดปุ่มลัด 'G' เพื่อสลับไปยังโหมดการเลือกกลุ่ม ในโหมดนี้ กลุ่มที่เลือกจะปรากฏเป็นหน่วยเดียวในแอนิเมชั่นการจัดเฟส
- คลิก "เสร็จสิ้น" เพื่อออกจากโหมด "แก้ไขวัตถุ" เมื่อคุณเลือกโมเดลเสร็จเรียบร้อยแล้ว แผงควบคุมที่เกี่ยวข้องสำหรับเทมเพลตแอนิเมชันจะปรากฏขึ้นในแถบด้านข้างทางขวา แทร็กแอนิเมชันเฟสใหม่จะถูกเพิ่มเข้าไปในไทม์ไลน์เหนือแทร็กช็อต
- พารามิเตอร์เทมเพลตแอนิเมชัน
- ตัวควบคุมแอนิเมชั่น: ตัวควบคุมแอนิเมชั่นอิสระที่ด้านบนรองรับการตั้งค่าการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น เชิงเส้นและอีซอิน คลิก "เล่น" เพื่อดูตัวอย่างแอนิเมชั่นเฟสปัจจุบัน ในระหว่างการเล่น สามารถปรับมุมมองได้อย่างอิสระเพื่อดูแอนิเมชั่นจากมุมมองต่างๆ
- คุณสมบัติ:
- วัตถุ: ตั้งค่าลำดับของวัตถุที่เคลื่อนไหว
- เรียงลำดับตามรายการวัตถุ: เคลื่อนไหววัตถุตามลำดับของรายการวัตถุ
- จัดเรียงตามพิกัดโลก: เคลื่อนไหววัตถุตามลำดับตามพิกัดบนแกนทั้งสามเพื่อให้ได้แอนิเมชั่นการแบ่งเฟสที่เป็นธรรมชาติ
- ช่วงเวลา: ควบคุมช่วงเวลาการเล่นระหว่างแอนิเมชั่นวัตถุแต่ละรายการภายในแอนิเมชั่นโดยรวม
- พร้อมกัน: วัตถุทั้งหมดปรากฏพร้อมกัน
- การเรียงซ้อน: วัตถุปรากฏขึ้นในลักษณะซ้อนทับ ทำให้เกิดลำดับภาพที่ไหลลื่น
- ลำดับ: วัตถุปรากฏขึ้นทีละหนึ่ง
- ระยะทาง: ควบคุมระยะทางที่แต่ละวัตถุเคลื่อนที่ในระหว่างแอนิเมชัน (รองรับเฉพาะ 'หล่น/ขึ้น' 'ขึ้น/ลง' 'บินเข้า/บินออก' และ 'ระเบิด/ระเบิด')
- ทิศทางเป้าหมาย: ควบคุมทิศทางที่วัตถุจะบินเข้า/ออก (รองรับเฉพาะ 'บินเข้า/บินออก')
- การมองเห็น: ควบคุมการมองเห็นของวัตถุก่อนและหลังแอนิเมชั่น
- เอฟเฟกต์: ซ้อนเอฟเฟกต์แอนิเมชันอื่น
- หมุน: สร้างเอฟเฟกต์ให้วัตถุหมุนขณะเคลื่อนที่/ปรับขนาด
- Bounce: สร้างเอฟเฟกต์ให้วัตถุเด้งกลับหลังจากตกลงสู่พื้น
- การเด้งของขนาด: สร้างเอฟเฟกต์ให้วัตถุปรับขนาดขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว
- แทร็กแอนิเมชั่นในไทม์ไลน์ภายในโหมดวิดีโอเพื่อการแก้ไขและจัดการแอนิเมชั่น
- รองรับการลากแถบแอนิเมชั่นระหว่างแถวแบบอิสระ พร้อมด้วยการสแนปอัตโนมัติ
- รองรับการปรับระยะเวลาของแอนิเมชันโดยการลากทั้งสองด้านของแถบแอนิเมชันหรือโดยการป้อนค่า
- ชื่อของแถบแอนิเมชันจะตั้งเป็นชื่อเทมเพลตแอนิเมชันตามค่าเริ่มต้น คลิกสองครั้งบนแถบแอนิเมชันเพื่อปรับแต่งชื่อ
- คลิกขวาที่แถบแอนิเมชันเพื่อเข้าถึงตัวเลือกต่างๆ รวมถึง "ตัด (แก้ไขระยะเวลา)" "ทำซ้ำ" "คัดลอก" "วาง" และ "ลบ"
- การเล่นกล้องแบบอิสระ: ตามค่าเริ่มต้น คุณสามารถดูตัวอย่างภาพเคลื่อนไหวภายในช็อตได้เท่านั้น หากมีอยู่ เปิดใช้งาน "การเล่นกล้องแบบอิสระ" เพื่อดูตัวอย่างภาพเคลื่อนไหวทั้งหมด แม้กระทั่งภาพเคลื่อนไหวที่เกินจำนวนช็อต
- วัตถุ: ตั้งค่าลำดับของวัตถุที่เคลื่อนไหว
3. Post-Ai
- อัปเกรด AI Enhancer ให้เป็น Post-Ai พร้อมฟีเจอร์ AI Style Transfer ใหม่
- เพิ่มประสิทธิภาพเอฟเฟกต์และการทำงานสำหรับ AI Enhancer
- ปรับปรุงรายละเอียดของแสง วัสดุ ตัวละคร ยานพาหนะ และพืชในภาพที่เรนเดอร์ ด้วยผลลัพธ์ที่ปรับให้เหมาะสมกว่าเวอร์ชัน 2.8
- เพิ่มขีดจำกัดขนาดภาพเป็น 6K
- เพิ่มเอฟเฟกต์การปรับปรุงวัสดุให้เหมาะสมที่สุด มอบประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในด้านพื้นผิว รายละเอียด และความสม่ำเสมอของสี
- เพิ่มประสิทธิภาพความสมบูรณ์ของเอฟเฟกต์หมอก
- ปรับปรุงความสมจริงและความแม่นยำของการปรับปรุงตัวละคร
- เพิ่ม “ปรับปรุงเนื้อหา” เพื่อตั้งค่าน้ำหนักการปรับปรุงต่างๆ สำหรับพื้นที่ที่แตกต่างกัน
New AI Style Transfer
- สไตล์: รองรับการถ่ายโอนคลิกเดียวไปยังสีน้ำ/การ์ตูน/โมเดลขนาดเล็ก/ภาพร่างปากกา/ภาพร่างดินสอ/สไตล์วอกเซล โดยไม่ต้องปรับแต่งวัสดุหรือโมเดล
-
สมจริง: รองรับการถ่ายโอนอย่างรวดเร็วไปสู่ภาพที่สมจริง
สไตล์พระอาทิตย์ตก/กลางคืน/ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว รองรับการปรับให้เข้ากับสไตล์ภาพอ้างอิง
New AI Effect
- การเพิ่มความคมชัด: ปรับปรุงความชัดเจนของภาพด้วยการขยายรายละเอียดความถี่สูง เพิ่มขอบและรูปร่างเพื่อเน้นคุณสมบัติและรายละเอียดที่สำคัญ
- การลดเสียงรบกวน: ลดเสียงรบกวนในภาพที่สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงคุณภาพโดยรวมในขณะที่ยังคงความสมบูรณ์ของคุณลักษณะสำคัญของภาพต้นฉบับ
- ความโปร่งใส: ควบคุมความทึบของภาพที่ได้รับการปรับปรุงด้วย AI โดยกำหนดอัตราส่วนการผสมผสานภาพระหว่างองค์ประกอบที่ได้รับการปรับปรุงและเนื้อหาต้นฉบับ
- หมายเหตุ: คุณสมบัตินี้รองรับเฉพาะการประมวลผลหลังการเรนเดอร์รูปภาพจากประวัติการเรนเดอร์เท่านั้น
4. Random Placement
- รองรับขนาดสุ่มและเอฟเฟกต์การหมุนสุ่มเมื่อเพิ่มสินทรัพย์จากคลังสินทรัพย์-หมวดธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ปุ่มลัด 'U' เพื่อเปิด/ปิดการวางแบบสุ่ม
- เพิ่มปุ่มสุ่มขนาด หมุน และตำแหน่งในแถบด้านข้างขวา รองรับการเลือกแบบเดี่ยวหรือหลายรายการ คลิกต่อไปเพื่อสร้างเอฟเฟกต์สุ่มใหม่จนกว่าคุณจะพอใจ คุณสามารถตั้งค่าทางลัดแบบกำหนดเองได้ในการตั้งค่า ใช้ฟีเจอร์ 'รีเซ็ต' เพื่อคืนค่าพารามิเตอร์ขนาดและการหมุนเป็นการตั้งค่าเดิม
บันทึก:
- ตำแหน่งสุ่มไม่รองรับคุณสมบัติ 'รีเซ็ต'
- คุณสมบัติสุ่มไม่สามารถใช้ได้กับทรัพยากรฉากพิเศษ เช่น Vines, Path, Scatter, Light, Camera และ Section ที่สร้างตามขั้นตอน เมื่อคุณเลือกทรัพยากรที่ไม่รองรับเหล่านี้หรือรวมไว้ในการเลือก ปุ่มคุณสมบัติ 'สุ่ม' จะเปลี่ยนเป็นสีเทา ซึ่งบ่งชี้ว่าไม่สามารถใช้งานได้
5. Asset Info Page
เพิ่มหน้าข้อมูลสินทรัพย์ลงในคลังสินทรัพย์ รายละเอียดของสินทรัพย์จะแสดงขึ้นเมื่อเลือก รวมถึงภาพขนาดย่อ คุณสมบัติ ขนาดไฟล์ ฯลฯ
- คุณสามารถซ่อนหรือแสดงหน้าข้อมูลสินทรัพย์ได้โดยใช้ปุ่มสลับภายในเมนู "เพิ่มเติม" ของคลังสินทรัพย์ หรือใช้ปุ่มลัด "Ctrl+Alt+"
6. FPS Booster for Complex Geometry
- เพิ่มตัวเลือก 'FPS Booster for Complex Geometry' ในเมนู เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการเรนเดอร์ (FPS) อย่างมีนัยสำคัญเมื่อประมวลผลตาข่ายและฉากที่ซับซ้อนที่มีรูปทรงเรขาคณิตจำนวนมาก ส่งผลให้ประสบการณ์แบบเรียลไทม์ราบรื่นยิ่งขึ้น
บันทึก:
- มีประสิทธิภาพทั้งบนช่องมองภาพแบบเรียลไทม์และเอาท์พุตการเรนเดอร์
- ไม่รองรับบนการ์ดจอ AMD
7. Added Voxel Style to ‘Text to 3D’
- เลือกสไตล์ 'วอกเซล' ใน 'ข้อความเป็น 3D' และรวมเข้ากับข้อความเตือนเพื่อสร้างโมเดลที่มีลักษณะเป็นบล็อกและเป็นพิกเซลได้อย่างรวดเร็ว
การเพิ่มประสิทธิภาพ
8. Optimized Orbit View Control
- ในโหมด Orbit ของเวอร์ชันก่อนหน้า เมื่อคุณคลิกบนพื้นหลังด้วยปุ่มเมาส์ขวาหรือล้อเลื่อน D5 จะระบุอุปกรณ์ของวัตถุที่เลือกหรืออุปกรณ์ของวัตถุที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางช่องมองภาพโดยอัตโนมัติเป็นจุดหมุน แม้ว่าฟีเจอร์นี้อาจช่วยในการระบุตำแหน่งของวัตถุที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลให้มุมมองเปลี่ยนไปอย่างกะทันหันได้เช่นกัน เวอร์ชันใหม่ได้แก้ไขปัญหานี้โดยทำให้มุมมองคงที่โดยไม่ต้องเลื่อนไปที่ศูนย์กลางช่องมองภาพ
- ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ การหมุนกล้องด้วยปุ่มเมาส์ขวาหรือล้อเลื่อนจะหยุดลงเมื่อเคอร์เซอร์ไปถึงขอบหน้าจอเดสก์ท็อป ใน D5 2.9 เคอร์เซอร์จะหายไประหว่างการหมุนกล้อง ทำให้สามารถหมุนได้อย่างต่อเนื่อง
9. Optimized Asset Update Reminder
- ในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ จะไม่สามารถดำเนินการอื่นใดได้หากมีการแจ้งเตือนการอัปเดตสินทรัพย์ในฉากหรือเมื่อมีการอัปเดตสินทรัพย์ การแจ้งเตือนแบบป๊อปอัปสามารถเปิดใช้งานได้อย่างง่ายดายเมื่อคลิกที่วัตถุแม้ว่าจะปิดไปแล้วก็ตาม
- เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสำหรับการอัปเดตสินทรัพย์ เมื่อมีการแจ้งเตือนการอัปเดตสินทรัพย์แล้ว จะไม่มีการจำกัดการทำงานอื่น ๆ อีกต่อไป การแจ้งเตือนมีตัวเลือกในการปิด/ซ่อนหน้าต่าง (×) เลือกสินทรัพย์บางส่วนเพื่ออัปเดต ปิดการใช้งานการแจ้งเตือนแบบป๊อปอัปแม้ว่าจะคลิกสินทรัพย์ที่ไม่ได้อัปเดต อัปเดตสินทรัพย์ทั้งหมด และการทำงานในภายหลัง หลังจากปิด/ซ่อนการแจ้งเตือนการอัปเดตสินทรัพย์แล้ว จะสามารถเปิดการแจ้งเตือนอีกครั้งได้ตลอดเวลาจากรายการอ็อบเจ็กต์ตามต้องการ
10. Optimized Scatter Parameter Controllers
- เพิ่มประสิทธิภาพอินเทอร์เฟซของแผงควบคุมแบบกระจายโดยการยุบพารามิเตอร์บางตัว ทำให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นและลดการทำงานที่ผิดพลาด
- ปรับปรุงมุมมองของอัตราส่วนพืชที่กระจัดกระจายให้เหมาะสมเป็นแผนภูมิแท่ง คุณสามารถปรับความน่าจะเป็นของการเกิดขึ้นได้โดยตรงในแผงเนื้อหาแบบกระจัดกระจาย
- Scatter Content รองรับการเลือกพืชหลายต้นเพื่อปรับพารามิเตอร์เป็นกลุ่มแล้ว
- รองรับการปิดการใช้งานการแจ้งเตือนอัพเดตสินทรัพย์แบบป๊อปอัปสำหรับการกระจาย
11. Optimized Memory Usage and Loading Speed
การตรวจจับเรย์เทรซิงเร่งด้วยฮาร์ดแวร์แบบบูรณาการเพื่อลดเวลาในการโหลดและการใช้หน่วยความจำพร้อมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพการตรวจจับเรย์ขนาดใหญ่สำหรับส่วนประกอบ Scatter
12. Scalable User Interface of Video Mode
- รองรับการปรับขนาด UI สำหรับแผงไทม์ไลน์ในโหมดวิดีโอ
13. Hide/show Controller for Light Range Indicators
- ใช้ปุ่มลัด Alt+L เพื่อซ่อน/แสดงตัวบ่งชี้ช่วงแสงสำหรับรัศมีการลดทอน มุมกรวย และเส้นควบคุมทิศทาง
14. Optimized Operation for the Object List
- เพิ่มปุ่มลัดสำหรับ 'ย้ายไปด้านบน/ล่าง' 'นำทางขึ้น/ลงในรายการ' และ 'ย้ายวัตถุขึ้น/ลง' ในรายการวัตถุ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
- ปิดใช้งานทางลัดดับเบิลคลิกสำหรับฟังก์ชันเปลี่ยนชื่อในขณะที่กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้เพื่อเลือกหลายรายการในรายการวัตถุ ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญเสียการเลือกก่อนหน้าอันเกิดจากการดับเบิลคลิกโดยไม่ได้ตั้งใจ
15. Customizable Shortcuts for Stage Light and Projector
- รองรับการปรับแต่งทางลัดสำหรับ Stage Light และ Projector ใน การตั้งค่า > ทางลัด > แทรก
- หมายเหตุ: สามารถเปิดใช้งานไฟเวทีและโปรเจ็กเตอร์ได้ใน การตั้งค่า > วิดเจ็ต
16Shortcuts for 3Dconnexion SpaceMouse
- รองรับปุ่มลัด SpaceMouse ของ 3Dconnexion เพื่อการเข้าถึงมุมมอง กล้อง การแสดงผล และฟีเจอร์ที่ใช้ทั่วไปอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย
17. Auto Language Adaptation according to the System Preferrence
- อินเทอร์เฟซผู้ใช้ D5 จะปรับให้เข้ากับภาษาของระบบที่ต้องการโดยอัตโนมัติ ปัจจุบันรองรับภาษาอังกฤษ สเปน และจีนตัวย่อ
- หากต้องการเปลี่ยนภาษาอินเทอร์เฟซด้วยตนเอง ให้เลือกจากรายการดรอปดาวน์ภายใต้ การตั้งค่า > ทั่วไป > ภาษา > อินเทอร์เฟซ
Workflow
18. Rhino Group Export and One-time Update
- เพิ่มฟีเจอร์ 'ส่งออก' ที่สามารถส่งออกโมเดล Rhino ในรูปแบบ .d5a ได้ ในขณะที่ยังคงโครงสร้างกลุ่มเอาไว้ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างแอนิเมชั่นการแบ่งเฟส และการลบหรือแก้ไขโมเดล
- คลิกที่นี่เพื่ออ่านหมายเหตุการเปิดตัว D5 LiveSync ฉบับเต็ม
19. Supports Blender 4.2 Version, Camera Animation, and Geometry Nodes in D5 Sync for Blender
- รองรับแอนิเมชั่นของกล้อง Blender, ลิงก์ไฟล์เบลนด์ภายนอก (ไฟล์ - ลิงก์), เส้นโค้ง พื้นผิว และวัตถุข้อความ การซิงค์โหนดเรขาคณิตที่ปรับให้เหมาะสม
- รองรับ Blender เวอร์ชัน 4.2
- คลิกที่นี่เพื่ออ่านหมายเหตุการเปิดตัว D5 Sync ฉบับเต็ม
Assets
20. Elderly&Children Character Models
- เพิ่มโมเดลตัวละครผู้สูงอายุและเด็กมากกว่า 160 ตัวในชุดธุรกิจ/ลำลองหรือชุดคู่ คลิกที่แท็ก “ผู้สูงอายุและเด็ก” เพื่อข้ามไปยังโมเดลที่เกี่ยวข้องอย่างรวดเร็ว
21. Indoor and Outdoor Materials
- เพิ่มวัสดุที่ใช้กันทั่วไปมากกว่า 160 รายการ รวมถึงกระเบื้องภายใน พื้น ผ้า กระเบื้องผนังภายนอก พื้น และพื้นดินธรรมชาติ เป็นต้น
D5 Render 2.9 ยังรองรับ Intel XeSS และ Intel Arc GPUs เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิก รวมถึงการพัฒนา Material ID ให้ทำงานได้แม่นยำขึ้นในฉากที่ซับซ้อน และแก้ปัญหาการโหลดและแสดงผลของทรัพยากรที่เคยเกิดขึ้นในเวอร์ชันก่อน ทำให้ซอฟต์แวร์มีเสถียรภาพมากขึ้น
Author: พี่ปลาวาฬ