L o a d i n g

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-744-9397 , 097-060-8328 line คุยกับเรา

  • สมัครสมาชิกใหม่
  • เข้าสู่ระบบ
  • บริการช่วยเหลือ
8baht.com 8baht.com
  • หมวดหมู่สินค้า
    Lets Start
โปรแกรมประเมินราคาแบบ Mayku โปรแกรมเขียนCAD Workstation การ์ดจอ
heart
0 cart user
SketchUp & Extension
Adobe
Autodesk
Rendering & Animation
Computer & Peripheral
3D Printer & Material
BIM / Architecture / Construction
Media & Document
Tools and Utilities
Software
Service
Training
×
8baht.com 8baht.com
user 0 cart
×
8baht.com
SketchUp & Extension
× 8baht.com
SketchUp & Extension
SketchUp
Profile Builer/BIM Bundle
3skeng
Adobe
Autodesk
× 8baht.com
Autodesk
LT Family
AutoCAD, 3ds Max & Maya
Collection
Rendering & Animation
× 8baht.com
Rendering & Animation
Artlantis
Corona Renderer
D5
Enscape
Lumion
Maxon Cinema 4D
Twinmotion
V-Ray
Computer & Peripheral
× 8baht.com
Computer & Peripheral
Desktop Workstation
Mobile/Laptop Workstation
Graphic Card
3DCONNEXION
Mouse Pen
Monitor
Plotter Printer
Interactive Whiteboard
3D Printer & Material
× 8baht.com
3D Printer & Material
3D Scanner
3D Printer
Filament – เส้นพลาสติก
Resin - เรซิ่น
BIM / Architecture / Construction
× 8baht.com
BIM / Architecture / Construction
ArchiCAD
CADprofi
ExtrAXION
GstarCAD
IJCAD
Prota
Rhinoceros
Solibri
Media & Document
× 8baht.com
Media & Document
Affinity
PDFelement
MAGIX VEGAS
ZBrush
Sketch
Tools and Utilities
Software
Service
× 8baht.com
Service
XR Service
Training
× 8baht.com
Training
SolidWorks
Architecture
Training Course
บริการช่วยเหลือ
  1. หน้าหลัก
  2. ข่าวสารด้านซอฟต์แวร์และรีวิว

การร่างภาพด้วยมือ สิ่งสำคัญที่เทคโนโลยีไม่สามารถทดแทนได้

  • 25-03-2023
  • admin
  • 69
line line
การร่างภาพด้วยมือ สิ่งสำคัญที่เทคโนโลยีไม่สามารถทดแทนได้

Perkins Eastman ส่งเสริมการร่างภาพด้วยมือในฐานะเครื่องมือในการออกแบบอันล้ำค่าที่เทคโนโลยีไม่สามารถแทนที่ได้

กว่าทศวรรษ หลังจากสำเร็จการศึกษาของ Ty Kaul (Perkins Eastman Associate Principal) จาก Pratt พูดถึงเรื่องราวขณะเรียนว่า อาจารย์ที่เป็นแรงบันดาลใจของเขานั้น สอนการออกแบบด้วยการวาดมือ และมักจะนั่งดูและวิเคราะห์โปรเจคของเขาจากภาพวาดมือที่อธิบายไอเดียของเขาออกมานั่นเอง และในทางปฏิบัติ Kaul กล่าวเสริมว่า ภาพสเก็ตช์แรกของโปรเจกต์ แม้จะไม่สมบูรณ์มากนัก แต่ก็สามารถจุดประกายแรงบันดาลใจในการสร้างโปรเจคใหญ่ๆ ขึ้นมาได้  “เมื่อคุณเริ่มวาด คุณจะอยู่ในสถานที่พิเศษ ที่เรียกว่า “จินตนาการ”

ปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลได้กลายเป็นเครื่องมือออกแบบเริ่มต้นในหมู่สถาปนิก บางคนจึงตั้งคำถามถึงประโยชน์ของการร่างภาพด้วยมือ Yale School of Architecture ได้เจ้าภาพจัดสัมมนาในปี 2012 ซึ่งมีชื่อว่า "Is Drawing Dead?" (การร่างภาพด้วยมือตายไปแล้วหรือยัง?) ถึงแม้กระแสเทคโนโลยีจะมาแรง แต่ Kaul และทีมงานหลายคนในสตูดิโอที่นิวยอร์กและที่อื่นๆ ก็ยังคงยึดมั่นในการร่างภาพด้วยมือเป็นหลัก

Omar Calderón Santiago drew a concept sketch for an expanded community space at the School Without Walls at 

Francis-Stevens for early-childhood through middle-school students in Washington, DC.

พลังของปากกา ที่มากกว่าเทคโนโลยี

Omar Calderón Santiago ครูใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มองว่า “การปฏิวัติอย่างเงียบๆ” กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งกำลังฟื้นฟูกระแสของการร่างภาพด้วยมือ “ผู้คนชื่นชอบความสามารถในการเปลี่ยนแปลงแบบร่างอย่างรวดเร็วจากการร่างภาพด้วยมือ” Calderón Santiago และสมาชิกของทีมฝึกสอน K-12 Education ได้ไปพบปะลูกค้าโดยไม่มีอะไรนอกจากภาพร่างด้วยมือเพื่อแสดงผลงานของพวกเขา “ลุกค้าซาบซึ้งและขอบคุณมากที่มีคนสละเวลามาวาดและออกแบบด้วยมือ” รองอาจารย์ใหญ่ คริสตี้ ชเลซิงเกอร์ ซึ่งทำงานใน DC อธิบายว่าทำไมลูกค้าถึงประทับใจ: "เพราะการร่างภาพด้วยมือเป็นเครื่องมือที่คุณใช้ในระหว่างการประชุม และสะท้อนให้เห็นว่าคุณกำลังฟังและแปลคำพูดของพวกเขาให้กลายเป็นสิ่งที่พวกกำลังดูอยู่ ณ ตอนนี้"

สถาปนิกยังคงใช้การร่างภาพด้วยมือสำหรับการทำงานเพื่อแสดงไอเดียของรัวเอง ซีอีโอร่วมและกรรมการบริหาร Nick Leahy อธิบายถึงกระบวนการที่สำคัญนี้ใน Drawn to Design ของ Eric Jenkins ฉบับปรับปรุง: การวิเคราะห์สถาปัตยกรรมผ่านการวาดภาพด้วยมือเปล่า ซึ่งตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ไว้ว่า "การตอบสนองของร่างกายที่เกิดขึ้นกับเครื่องมือวาดภาพช่วยให้สถาปนิกสัมผัสได้ถึง ‘น้ำหนักของสิ่งต่างๆ' ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถพบเจอได้จากการใช้คีย์บอร์ด เมาส์ หรือแท็บเล็ต" และเขายังได้เสริมเพิ่มเติมว่า “เมื่อคุณวาดภาพ จะทำให้คุณมีใจจดจ่ออยู่กับมัน”

แนวคิดการร่างภาพด้วยมือนั้นถูกสะท้อนให้เห็นอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยผลงานการออกแบบสนามเอฟเวอร์ตันแห่งใหม่ที่ตั้งตระหง่านบริเวณท่าเรือแบรมลีย์-มัวร์อันเก่าแก่ริมแม่น้ำเมอร์ซีย์ โดย Dan Meis หัวหน้าและผู้ก่อตั้ง MEIS (สตูดิโอ Perkins Eastman ในลอสแองเจลิสและนิวยอร์ก) ได้พบกับประธานสโมสรฟุตบอล Everton เป็นครั้งแรก เขาต้องการออกแบบสนามเพื่อปลุกประวัติศาสตร์อันหยาบกระด้างของ อดีตท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหิน แต่ลูกค้าของเขากลับชอบรูปแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวและทันสมัยมากกว่า ด้วยความพยายามที่จะเชื่อมแนวคิดทั้งสองเข้าด้วยกัน Meis ได้เริ่มต้นกับสมุดสเก็ตช์ภาพของเขา สำรวจรูปแบบใหม่ๆ ด้วยการร่างจากปลายปากกาของเขา ท้ายที่สุด เขาได้สร้างภาพร่างของสนามที่ดูเหมือนคลื่นที่ซัดเข้ามา ไมส์กล่าวว่า “ถ้าคุณออกแบบด้วยการวาดภาพให้ลูกค้าดู พวกเขาจะรู้สึกเหมือนกับว่าเป็นส่วนหนึ่งของเบื้องหลังการออกแบบ”

“ในทางตรงกันข้าม การเรนเดอร์ด้วยคอมพิวเตอร์ที่สวยงามอาจดูเหมือนงานที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมจินตนาการ และผู้คนไม่สามารถมีส่วนร่วมได้” Giaa Park รองอาจารย์ใหญ่ในนิวยอร์ก เปรียบเทียบการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ว่าเหมือนกับการแต่งหน้าเค้ก—สวยแค่ภายนอก แต่ไม่มีทางรู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างใต้ “ภาพร่างเป็นเครื่องมือในการคิดที่ใช้งานง่ายเพื่อค้นหาแก่นแท้ของสิ่งที่อาคารควรเป็น”

Don MacDonald ผู้ก่อตั้ง Donald MacDonald Bridge Architects สตูดิโอของ Perkins Eastman Studio ในซานฟรานซิสโก พูดถึงประโยชน์ของการนำเสนอลูกค้าด้วยภาพร่างที่เกิดขึ้นในการการประชุมแบบสาธารณะอีกด้วย  “ผมมักจะพบว่าการเริ่มต้นด้วยการร่างภาพในเวทีประชาพิจารณ์นั้นเป็นเรื่องที่ดี” เขากล่าว  “เมื่อทำเสร็จแล้ว ทุกคนจะรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนี้” วิธีการนี้ ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับการออกแบบ Tilikum Crossing ซึ่งเป็นสะพานสำหรับคนเดินถนน นักปั่นจักรยาน และระบบขนส่งมวลชนที่ข้ามแม่น้ำ Willamette ในพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ซึ่งต่อมาได้รวมภาพเหล่านี้ไว้ในหนังสือที่เขาเขียนเกี่ยวกับทางข้าม ซึ่งรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “สะพานแห่งประชาชน”

Principal Dan Meis’s initial sketch provided the design foundation for what would become the Everton Stadium in Liverpool, England.

การร่างภาพด้วยมือ ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งได้

อาจารย์ใหญ่ Andrés Pastoriza จากนิวยอร์กกล่าวว่า “ฉันมักจะให้คุณค่ากับ [การร่างภาพ] เป็นเครื่องมือในการสื่อสารความคิดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น” ซึ่ง Andrés ใช้การร่างภาพด้วยมือเพื่อแสดงรายละเอียดบนผนังในระหว่างการก่อสร้าง ส่วนใสสตูดิโอ เขามักขอให้เพื่อนร่วมงานร่างภาพด้วยมือลงบนพิมพ์เขียวเพื่อแสดงความเห็น "การร่างภาพที่ทำได้ในชีวิตจริงจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น”

ยังมีประโยชน์ของการร่างภาพด้วยมืออีกสิ่งที่น่าสนใจที่แชร์มาจาก Cristobal Mayendia นั่นก็คือ การที่ลูกค้าของเขาให้ความสนใจกับความคืบหน้าของโปรเจคโรงพยาบาบในแอตแลนต้า  Mayendia แนะนำให้ใช้เวลาหนึ่งวันในการร่างภาพเพื่อแก้ปัญหา จากภาพวาดเหล่านั้น ลูกค้าสามารถเห็นอาคารที่มีชีวิตชีวาขึ้นมา และมองเห็นรายละเอียดการออกแบบทั้งหมด Mayendia อธิบายไว้ว่า “คุณต้องวาดบ่อยครั้งเพื่อทำความเข้าใจพื้นที่ ร่างกายมนุษย์ ทิวทัศน์ของเมือง อาคาร และรายละเอียดต่างๆ”

และหากคุณเป็นนักสร้างสรรค์อารมณ์ขัน การร่างภาพด้วยมือนั้นก็มีประโยชน์มากขึ้น อย่างเช่น Ling Zhong ที่สเก็ตช์ภาพนิวยอร์กขึ้นจาก Google Street View และเพิ่มการ์ตูนลงในภาพทิวทัศน์ของเมืองเพื่อความสนุกสนาน “ผมสามารถเปลี่ยนสถานการณ์ที่รุนแรงมากให้กลายเป็นบริบทที่ผ่อนคลายได้ด้วยการ์ตูน” เขากล่าว

การร่างภาพด้วยมือ ผสมผสานทั้งโลกดิจิตอลและออฟไลน์เข้าด้วยกัน

iPad ในปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือสำหรับสเก็ตช์ภาพและวาดภาพประกอบ เพราะมีเครื่องมือทั้งปากกา Apple Pencil และแอปพลิเคชันจำนวนมาก ช่วยให้สถาปนิกสามารถผสมผสานศิลปะการร่างภาพเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้  “มันทำให้งานของฉันก้าวไปอีกขั้น” นักออกแบบอาวุโสชาวนิวยอร์กและผู้ร่วมงานอาวุโส Amit Arya ผู้ซึ่งเรียกโปรแกรมต่างๆ เช่น Morpholio Trace ว่า “Photoshop for the hand” เมื่อใช้ iPad และ Apple Pencil เขาสามารถร่างโมเดลเพื่อปรับแต่งหรือต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว หรือสร้างสิ่งใหม่ แล้วแชร์กับทีมได้ทันที  “หากคุณมีไอเดีย 10 อย่าง” สำหรับโปรเจกต์หนึ่งๆ อาจใช้เวลาถึงสามวันในการสร้างแบบจำลองทั้งหมดในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น Rhino แต่ด้วยซอฟต์แวร์สเก็ตช์ “คุณสามารถสร้างได้ทั้งหมดภายในหนึ่งวัน”

Calderón Santiago ซื้อ iPad เครื่องแรกของเขาในช่วงที่มีโรคระบาด และอุปกรณ์ดังกล่าวได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของเขาอย่างถาวร ด้วยแอพต่างๆ เช่น Morpholio Trace, Procreate และ SketchUp เขากล่าวว่า "ผมยังสามารถเชื่อมต่อสมองกับมือได้" และเช่นเดียวกับการร่างภาพบนกระดาษ "ความเร็วในการทำงานของผมเปลี่ยนไป" แอปพลิเคชันที่เข้าถึงได้เป็นจำนวนมากเหล่านี้ช่วยให้กลุ่มสถาปนิก นักวาดภาพประกอบ และศิลปินสามารถเฉลิมฉลองและแชร์งานออกแบบของกันและกันได้ และแอปพลิเคชันเองก็ส่งเสริมผลงานที่ดีที่สุดบนแพลตฟอร์มของตน คุณ Calderón Santiago หวังว่าชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองแห่งนี้จะช่วยสร้างสมดุลระหว่างโลกดิจิทัลและการร่างภาพด้วยมือให้เพิ่มมากขึ้น

 

การร่างภาพด้วยมือแม้จะดูแล้วเหมือนล้าสมัย แต่จริงๆ แล้ว การร่างภาพด้วยมือนั้นถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มออกแบบ หรือการใช้อธิบายความคิดของเราออกมาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด ดังนั้น อย่าหลงลืมการร่างภาพด้วยมือกันนะครับ

🌐ช่องทางติดต่อ
✳️ www.8Baht.com
📞 02-744-9397 หรือ 097-060-8328
🟩 Line: ค้นหา @8Baht

Is Drawing Dead? Perkin Eastman sketch การร่างภาพด้วยมือ
แบ่งปัน:
line line

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

How to! When VRay Failed to Activate

How to! When VRay Failed to Activate

CAD ซื้อขาด VS CAD เช่าใช้ แบบไหน เหมาะกับ (องค์กรของ) คุณ

CAD ซื้อขาด VS CAD เช่าใช้ แบบไหน เหมาะกับ (องค์กรของ) คุณ

3 คุณสมบัติของ GstarCAD ที่คุณควรหันมาเลือกใช้ (แทน AutoCAD)

3 คุณสมบัติของ GstarCAD ที่คุณควรหันมาเลือกใช้ (แทน AutoCAD)

Chaos Corona 8 มาแล้ว!

Chaos Corona 8 มาแล้ว!

Skanska ใช้ BIM 360 และ Forge เพื่อเปลี่ยนบริษัทเป็นดิจิตัล ที่ช่วยลดเวลาการก่อสร้างลง 25%

Skanska ใช้ BIM 360 และ Forge เพื่อเปลี่ยนบริษัทเป็นดิจิตัล ที่ช่วยลดเวลาการก่อสร้างลง 25%

logo

DESIGN & ENGINEERING INNOVATION STORE ศูนย์รวม IT ด้านงานออกแบบ ร้านค้าออนไลน์ จำหน่ายสินค้าด้าน IT ทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ภายใต้การดูแลของ บริษัทแอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ตัวแทนจำหน่ายเทคโนโลยี เพื่องานออกแบบมากว่า 20 ปี

เกี่ยวกับเรา

  • เกี่ยวกับแปดบาท ออนไลน์
  • นโยบายความเป็นส่วนตัว
  • นโยบายทางธุรกิจ
  • นโยบายการคืนสินค้า
  • นโยบายการคืนเงิน
  • นโยบายการรับประกันสินค้า

บริการลูกค้า

  • สิทธิประโยชน์ของสมาชิก
  • วิธีการสมัครสมาชิก
  • วิธีการสั่งซื้อสินค้า
  • ข่าวสารด้านซอฟต์แวร์

ข้อมูลติดต่อ

บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) เลขที่ 69 ซอยสุขุมวิท 68 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

เวลาทำการ
สำนักงานใหญ่ : จันทร์-ศุกร์ 09:00 - 17:00 น.
ช่องทางออนไลน์ : 09:00-00:00 น.
เบอร์โทร : 02-744-9397, 097-060-8328
เกี่ยวกับเรา
  • เกี่ยวกับแปดบาท ออนไลน์
  • นโยบายความเป็นส่วนตัว
  • นโยบายทางธุรกิจ
  • นโยบายการคืนสินค้า
  • นโยบายการคืนเงิน
  • นโยบายการรับประกันสินค้า
บริการลูกค้า
  • สิทธิประโยชน์ของสมาชิก
  • วิธีการสมัครสมาชิก
  • วิธีการสั่งซื้อสินค้า
  • ข่าวสารด้านซอฟต์แวร์
ข้อมูลติดต่อ

บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) เลขที่ 69 ซอยสุขุมวิท 68 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

เวลาทำการ
สำนักงานใหญ่ : จันทร์-ศุกร์ 09:00 - 17:00 น.
ช่องทางออนไลน์ : 09:00-00:00 น.
เบอร์โทร : 02-744-9397, 097-060-8328
facebook massage youtube instagram line
visa mastercard bank

ธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจ
มีการจดทะเบียนนิติบุคคล
ssl
ใช้งานอย่างปลอดภัย
ได้รับการยืนยันจาก Google
© สงวนลิขสิทธิ์ 2021 บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)