มีอะไรใหม่ใน SketchUp & LayOut 2019 ที่ได้ถูกปรับปรุงใหม่

สำหรับโปรแกรม SketchUp Desktop 2019.2 ที่ถูกปล่อยอัปเดทออกมาเมื่อ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อมุ่งเน้นที่จะยกระดับ กระบวนการออกแบบได้อย่างมืออาชีพ ทางทีมผู้พัฒนาได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ในสเก็ตฟอรั่มและจาก 3D Basecamp เพื่อนำมาอัปเดตคุณลักษณะต่าง ๆ ของตัวโปรแกรม SketchUp Pro 2019 และ LayOut 2019 เรามาลองดูอัปเดตกันเลย ว่ามีอะไรที่ถูกปรับปรุงมาใหม่บ้าง

ในส่วนของตัวโปรแกรม SketchUp 2019.2 ที่เป็นตัวหลักในการออกแบบ ได้ปรับปรุงส่วนเชื่อมโยงกับโปรแกรม LayOut ให้การเชื่อต่อและการส่งออกที่ราบรื่นยิ่งขึ้น กระบวนการทำงานจะเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

การปรับปรุงการส่งออกภาพไปยังโปรแกรม LayOut ได้อย่างมืออาชีพ

การส่งภาพกราฟฟิก 2D, Raster file และ ภาพเคลื่อนไหว จะทำได้ง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น เพราะตอนนี้เราสามารถกำหนดความหนาของเส้น โดยเครื่องมือควบคุมจะอยู่ในกล่องออฟชั่นของการส่งออก การปรับเปลี่ยนความหนาของเส้นจะอยู่ในระดับเดียวกับกับวิวพอร์ต ซึ่งเราสามารถปรับเพิ่ม – ลดขนาดความหนาของเส้นได้ นอกจากนี้หากส่งออกเป็น PNG File ก็จะได้คุณลักษณะโปร่งแสงติดไปอีกด้วย ซึ่งก็จะง่ายต่อการปรับจัดวางวัสดุ

ปรับแต่งการตั้งค่าหน่วยวัด ในการแสดงหน่วยวัดที่แตกต่างกัน สำหรับการวัดพื้นที่และปริมาตรนั้น สามารถเปรียบเทียบ มาตรการวัดได้ง่ายๆ เพราะจะมีการแสดงหน้าต่างเปรียบเทียบประเภทยูนิตให้แล้ว

การสลับการเลือก เป็นอีกคุณสมบัติที่มาใหม่ในการเลือกและสลับวัตถุ ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบเลือก โดยใช้คำสั่งลัดที่แป้นพิมพ์ CTRL + SHIFT + I (บน Windows) หรือ CMD + SHIFT + I (บน Mac)

การนำเข้าไฟล์ ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการนำเข้าไฟล์ ที่สะดวกรวดเร็วขึ้น ด้วยการเลือกและลากวางไฟล์ในหน้าจอออกแบบได้เลย โดยรองรับไฟล์ทั้งหมดของการนำเข้า ช่วยลดเวลาและขั้นตอนที่ซับซ้อนลง

เครื่องมือยางลบ จากเมื่อก่อนที่เราเคยลบโมเดลผิด ลบไปโดนส่วนที่ไม่ต้องการลบ ได้มีการปรับเพิ่มปุ่ม alt & cmd เป็นปุ่มตัวปรับแต่งเพื่อการลบ ช่วยป้องการลบที่ผิดพลาดโดยบังเอิญได้

เครื่องมือ Section Planes เป็นเครื่องมือตัดแบบจำลองตามแนวระนาบ ที่ได้มีการปรับปรุงเพิ่มการระบุชื่อ หลังการจัดวางรูปแบบ เพื่อแยกส่วนโมเดลที่ต้องการแสดงผลให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ส่งออกไปยัง LayOut ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยทางลัดการส่งออกไปยัง LayOut ที่ถูกนำมารวมไว้ในชุดเครื่องมือใหญ่ในแถบเครื่องมือทางด้านซ้ายมือ

ในส่วนของ LayOut 2019.2 ได้ถูกปรับการสร้างเอกสาร ทำให้มิติเชิงเส้นมีความสอดคล้องกับมุมมองการวาดสามมิติ เนื่องจากงานหลักๆ ของ LayOut คือการเอางาน 3D มาทำเป็น 2D เพราะฉะนั้นตอนนี้เราสามารถควบคุมบรรทัดส่วนขยายระยะห่างของช่องว่าง และจัดเรียงมิติด้วยมุมมิติที่เท่าๆ กัน

Auto – Text เราสามารถเพิ่มข้อความอัตโนมัติได้เช่นเดียวกันกับแผ่นป้ายกำกับ สามารถวัดระยะและเพิ่มข้อความ และอัตราส่วนของมาตรวัดระยะจะถูกอัปเดตหากมีการเปลี่ยนแปลง ให้ตรวจสอบสัญลักษณ์สตริงที่มีอยู่นั้นให้ถูกต้อง เช่น คุณมี <> อยู่ในนั้น ตัวอย่างเช่น Height <> ‘จะเปลี่ยนเป็น’ Height 132in ‘

Workflow enhancements ยังมีส่วนอื่นๆ ที่ปรับปรุงให้การทำงานของสเก็ตอัพ รวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น Rotating dimensions ที่ Dimensions จะยังคงอยู่ในระนาบเดียวกันกับแกนของวัตถุ เพื่อทำให้คุณวัดระยะได้ง่ายและแม่นยำขึ้น

Scaling dimensions. การแสดง Dimensions ที่แม่นยำ หากมีการปรับเปลี่ยนขนาดสิ่งใด ๆ ก็ตามที่มี Dimensions แสดงอยู่ ในส่วนนี้ก็ทำให้การแสดงมาตรวัดระยะดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องมาให้ระยะใหม่ให้เสียเวลา

Quicker editing เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานที่รวดเร็ว ก็ขาดไม่ได้ที่จะมีการย้อนกลับการทำงาน เพื่อแก้ไขมุมมองโมเดล

เป็นอย่างไรกันบ้าง เห็นคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ถูกปรับปรุงขึ้นมา อยากใช้งานกันไหมครับท่านผู้อ่าน ถ้าใครอยากลองคุณสมบัติใหม่ๆ
ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งได้ที่ https://www.sketchup.com/download/all
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่นี่ https://help.sketchup.com/en/release-notes-0 https://forums.sketchup.com/t/sketchup-2019-2-release-extension-compatibility/99186/18

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop