SketchUp Desktop 2021.1

มีอะไรใหม่ใน SketchUp 2021.1
        ไม่ว่าจะเป็น SketchUp รุ่นใดก็ตาม ทางทีมงาน SketchUp ก็แสดงเจตจำนงค์ที่ชัดเจนว่า จะมุ่งมั่นพัฒนาให้ SketchUp มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีประโยชน์มากขึ้น แม้ว่าบางครั้งเราจะหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลง ที่อาจจะเป็นการขัดขวางประสบการณ์การสร้างแบบจำลอง ของผู้ใช้งาน แต่รุ่นนี้มีคุณลักษณะ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสร้างแบบจำลองที่มีขึ้น เพื่อสร้างมาตรฐานรูปแบบการใช้งานทั่วของเครื่องมือ SketchUp หลัก ซึ่งเป้าหมายของทีม SketchUp คือการปรับปรุง ความสอดคล้องของวิธีการทำงาน ของการสร้างแบบจำลอง จากเครื่องมือหนึ่ง ไปอีกเครื่องมือหนึ่ง เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเวิร์กโฟลว์ และเครื่องมือในแต่ละรายการ และเพื่อปรับปรุงความสามารถในการเรียนรู้ของพฤติกรรมที่เหมาะสมยิ่งที่สุดของ SketchUp

Modifier toggles
        การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดที่คุณจะสังเกตเห็นได้คือ ‘Modes’ ของเครื่องมือ สามารถทำงานเป็นปุ่มสลับ ที่สามารถเปิด และปิด ได้โดยการแตะปุ่ม นี่หมายถึง การโต้ตอบของตัวปรับแต่ง ช่วยลดการกดค้างไว้ให้น้อยลง (สำหรับเครื่องมือ อย่างเช่น Scale) และทีมงาน SketchUp หวังว่าผลลัพธ์ของการสร้างแบบจำลอง ที่คาดการณ์ไว้จะได้มากขึ้น และการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในเครื่องมือต่างๆ

Modifier persistence

        นอกจากนี้ทีมพัฒนายังคงรักษา สถานะของเครื่องมือแก้ไข ต่างๆไว้ ซึ่งหมายความว่าสามารถทำสำเนาวัตถุได้หลายชุดด้วยเครื่องมือ Move หรือสามารถซ่อนขอบด้วยเครื่องมือ Eraser สามารถข้ามการเปลี่ยนแปลงมุมมอง  โดยไม่ต้องกดปุ่มปรับแต่งซ้ำๆ

        การสลับโหมดเครื่องมือของยางลบช่วยให้คุณซ่อนขอบในมุมมองของกล้องได้โดยไม่ต้องเรียกใช้ตัวปรับแต่งซ้ำๆ

 

        ม็อดจะยังคงอยู่ จนกว่าคุณจะกดปุ่ม Escape เพื่อยกเลิกการดำเนินการ การเปลี่ยนเครื่องมือ ก็จะถูกรีเซ็ตเครื่องมือที่แก้ไข ให้เป็นสถานะเริ่มต้น เช่นเดียวกับการสลับตัวแก้ไข หรือกดปุ่มทางลัดของเครื่องมือนั่นเอง

Pre-lock inferences
        ดังที่ทุกคนทราบดีว่า เครื่องมือ SketchUp มีอยู่มากมาย เช่น เครื่องมือสำหรับหมุน เครื่องมือวาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าและวงกลม ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการ ‘ล็อกล่วงหน้า’ เพื่อกำหนดทิศทางในการอนุมานหรือระนาบของการวาด ซึ่งในรุ่นนี้ เรากำลังนำรูปแบบนี้ ไปใช้กับเครื่องมืออื่นๆ ตามความเหมาะสม ในการเริ่มต้น ตอนนี้คุณสามารถล็อกทิศทางการอนุมานล่วงหน้า ได้ก่อนที่จะคลิกครั้งแรก ด้วยเครื่องมือ Line, Tape Measure และ Move
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางทีม SketchUP แจ้งว่า ไม่ได้เปลี่ยนความสามารถในการล็อก การอนุมานชั่วคราวโดยการกดปุ่ม Shift ค้างไว้ นั่นเป็นหนึ่งในตัวอย่างบางส่วน ที่ทางทีม SketchUo คิดว่ารูปแบบการโต้ตอบของแป้นพิมพ์กด/ค้างไว้มีความสำคัญต่อการรักษาไว้

เครื่องที่ถูกปรับปรุงมีอะไรบ้าง?

Line
        ขณะนี้เครื่องมือ Line ถูกเปิดใช้งานเพื่อล็อกทิศทางการอนุมานล่วงหน้า เหมือนดังที่แจ้ง ทำให้ลดการหมุนฉากโดยไม่จำเป็น ช่วยเพิ่มความเร็วในการวาด

Eraser
        ตัวปรับแต่งเครื่องมือยางลบ สามารถทำทริกเกอร์ได้ ด้วยการกดแป้นสลับ และคงอยู่ตลอดการดำเนินการด้วยการคลิก และลากหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องมือยางลบยังคงเปิดใช้งาน ให้ทำงานโดยกดคีย์ตัวปรับแต่งค้างไว้ ดังนั้น หากคุณแตะปุ่ม Shift คุณจะสามารถเปิด, ปิด, ซ่อนอย่างต่อเนื่อง และหากคุณกด Shift ค้างไว้ คุณจะเปิดใช้งานซ่อนเท่านั้น จนกว่าคุณจะปล่อยปุ่ม Shift
และในขณะที่เราทำการวาดโมเดลอยู่ เราใช้โอกาสในการปรับปรุงโหมดทางเลือกของเครื่องมือยางลบ โดยเพิ่มความสามารถในการเลิกซ่อนรูปทรงเรขาคณิต โดยใช้ unsmooth mode ที่มีอยู่ ดังนั้นตอนนี้จึงเป็นโหมด ‘unhide/unsmooth’
เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ในกระบวนการยกเลิก การซ่อน/ยกเลิกการทำ ให้เป็นปกติ ตอนนี้ SketchUp จะทำให้ Hidden Geometry ที่มองเห็นได้โดยอัตโนมัติ เมื่อเปิดใช้งานโหมด Unhide/unsmooth และกลับสู่การตั้งค่าก่อนหน้าสำหรับ View Hidden Geometry เมื่อออกจากโหมด Unhide/Unsmooth หรือสลับไปยังเครื่องมืออื่น
นอกจากนี้ เคอร์เซอร์เครื่องมือยางลบ ยังให้การตอบสนองด้วยภาพ ในรูปแบบของส่วนเสริมเคอร์เซอร์ ที่ระบุโหมดปัจจุบันของเครื่องมือ ((hide, smooth, หรือ unhide/unsmooth)

Push-Pull

 

        ม็อดของ Push/Pull สร้างหน้าเริ่มต้นใหม่และการผลัก ดึงยืดตัว เป็นทั้งการสลับและคงอยู่ในการโต้ตอบหลายรายการ Push/Pull และยังมีภาพเคอร์เซอร์ที่แตกต่างกันเล็กน้อย ในสถานะที่แก้ไขอยู่
        หากคุณสงสัยว่า Push/Pull ‘Stretch’ คืออะไร โหมดการผลัก ดึงยืด คือโหมดเครื่องมือที่มีอยู่ใน SketchUp มาหลายปีแล้ว แต่ไม่เคยมีการอ้างอิงในแถบสถานะ หรือได้รับการปรับแต่งอย่างชัดเจนในเคอร์เซอร์แบบผลัก/ดึง ‘การยืด’ ผิวด้านหน้านั้นเทียบเท่า กับการขยับผิวด้านหน้าในแนวตั้งฉากกับระนาบการวาด

Move

        ตัวดัดแปลงเครื่องมือ Move ทั้งสองแบบ  Copy และ Autofold  ทำให้ตอนนี้คงอยู่ได้ ในหลายการเคลื่อนไหว ลักษณะการทำงานนี้ ใช้กับการย้ายรายการที่เลือกไว้ล่วงหน้า เช่นเดียวกับการดำเนินการย้าย ‘เลื่อนเพื่อเลือก’ นอกจากนี้ สมารถกำหนดทิศทางการอนุมาน สามารถล็อกได้ก่อน ที่จะคลิกการย้ายครั้งแรก

Scale
        ตัวปรับแต่งเครื่องมือมาตราส่วนที่เกี่ยวกับ Center และ Toggle Uniform  ถูกสลับ และคงอยู่ตลอดการทำงานหลายอย่าง ภายในเครื่องมือ Scale

Rotate
        ตัวแก้ไขการหมุน  คัดลอก  ตอนนี้ยังคงอยู่ในการดำเนินการได้หลายรายการ โดยโหมดเครื่องมือนี้ยังใช้งานได้ โดยไม่ต้องเลือกเอนทิตีไว้ล่วงหน้า

Protractor
        ตัวแก้ไขไม้โปรแทรกเตอร์  Toggle Create Guides ตอนนี้ยังคงอยู่ในการดำเนินการหลายอย่าง

Tape Measure
        ตัวแก้ไข Tape Measure — Toggle Create Guides — ยังคงอยู่ในการดำเนินการหลายรายการ หากคุณให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่เราแนะนำใน SketchUp 2020.2 เช่นเดียวกับ Line and Move ทิศทางการอนุมานของเครื่องมือ Tape Measure ที่สามารถล็อกได้ก่อนการคลิกครั้งแรก

Paint Bucket
        ตัวปรับแต่ง Paint Bucket ทั้งหมด — Sample, Paint All Matching, Paint All Connected และ Paint All บนวัตถุเดียวกัน — ถูกสลับแล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวปรับแต่งตัวอย่างยังคงสลับกลับไปที่เครื่องมือ Paint Bucket หลังจากใช้งานครั้งเดียว ตัวดัดแปลงอื่นๆ ยังคงมีอยู่ คล้ายกับตัวปรับแต่งเครื่องมือยางลบ ตัวปรับแต่ง Paint Bucket จะยังคงทำงานโดยการกดแป้นตัวปรับแต่งค้างไว้

Status Bar prompts and Instructor updates
        สำหรับแต่ละเครื่องมือที่เราได้ปรับปรุง เรายังได้อัปเดตข้อความแจ้งในแถบสถานะ และเนื้อหาใน Instructor panel เพื่อเป็นมาตรฐานในการถ่ายทอดข้อมูล ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเครื่องมือแต่ละอย่าง ไดอะล็อกของ Instructor panel ทั้งหมดจะได้รับการจัดรูปแบบใหม่ แต่จนถึงขณะนี้ เราได้เปลี่ยนเฉพาะแถบสถานะพร้อมท์ สำหรับเครื่องมือที่มีการเปลี่ยนแปลง ข้อความแจ้งแถบสถานะเพิ่มเติมจะได้รับการอัปเดตในรุ่นต่อๆ ไป

‘Butter-side up’ faces

        นอกจากการปรับปรุง การผลัก/ดึง ที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว เรายังทำการเปลี่ยนแปลงการวางแนวด้านหน้า (หรือแนว ‘ปกติ’) เมื่อวาดภาพใน SketchUp ตอนนี้ SketchUp จะปรับทิศทางด้านหน้า โดยให้ด้านหน้าหงายขึ้น เมื่อมีการวาดบนพื้นระนาบ และในกรณีอื่นๆ ให้ด้านหน้า ‘หัน’ เข้าหากล้อง หาก face ถูกวาดทับด้านบนของ face ที่มีอยู่  face ใหม่จะยังคง สืบทอดทิศทางของ face ที่วาด ด้วย face ที่ ‘butter-side up’ เหล่านี้ ด้วยการดับเบิลคลิก การดำเนินการผลัก/ดึง จะมีพฤติกรรมคาดการณ์ได้มากขึ้น และการดำเนินการคัดลอกแบบผลัก-ดึง จะส่งผลให้ 3D meshes มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิด face ที่จัดวางอย่างถูกต้องมากขึ้น นอกจากนี้ เครื่องมือ Follow-me จะสร้างการขึ้นรูป โดยหันด้านหน้าออกด้านนอกเวลาวาด

PolygonMesh performance improvement for extensions

        ปัจจุบันมีปลั๊กอินมากมายที่ไว้ใช้จัดการกับ PloygonMesh ใน SketchUp เมื่อมีการสร้างหรือนำเข้า รูปทรงเรขาคณิต API จะดำเนินกับ PlygonMesh ที่นำเข้ามาโดย API ที่ได้รับการปรับปรุงให้สามารถนำเข้ายรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อน และที่มีขนาดใหญ่ ให้ผลลัพธ์การแสดงผล รูปหลายเหลี่ยมที่เร็วขึ้นในปลั๊กอิน Artisan, SUbD, Bezier Surface และ Skimp 

A persistent Extensions menu

        ข่าวดีสำหรับการพัฒนา UX สำหรับผู้เขียนในระดับ Advance หรือนักพัฒนาส่วนขยาย ที่เมนู Develper จะถูกตรึงไว้ใน Extensions Tab ทำให้สามารถเรียกใช้งาน Ruby Console ได้ง่ายขึ้น  แต่ก็ยังคงรอการพัฒนาเพิ่มให้สามารถนำ Ruby ไปใช้งานใน LayOut ได้เหมือนใน SketchUP 2019 และสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้ก็เข้าไปมีส่วนร่วมกันได้ที่ https://developer.sketchup.com/

Unit-aware Live Components

        ด้วย SketchUp 2021.1 รุ่นนี้ คุณจะสามารถดาวน์โหลดโมเดล Live Component จาก 3D Warehouse และหน่วยพารามิเตอร์จะยึดตามการตั้งค่าหน่วยของโมเดลของคุณ วิธีนี้จะทำให้การระบุอินพุตพารามิเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับ Live Component ขณะสร้างโมเดล เร็วขึ้นเล็กน้อย การอัปเดตล่าสุดบน 3D Warehouse ทำให้ Live Components ทั้งหมดในบัญชี SketchUp Labs เปิดใช้งานการแปลหน่วยได้แล้ว

กำหนดพารามิเตอร์ในพาเนล Configure Live Component เป็นไปตามรูปแบบหน่วยของโมเดลของคุณ

        ทีม SketchUp ยังแนะนำการปรับปรุงเล็กน้อยสำหรับการแก้ไข Live Component เรามีความพยายามมากขึ้นในการทำงานเพื่อทำให้การกำหนดค่า Live Component มีความต่อเนื่องและตอบสนองมากขึ้นเมื่อทำงานกับหลายอ็อบเจ็กต์

IFC4 Classification and Export
        ตอนนี้ SketchUp มาพร้อมกับ IFC 4 schema ที่คุณอาจใช้เพื่อปรับใช้การจัดประเภทในข้อมูลเอนทิตี หรือด้วยเครื่องมือติดแท็ก ตัวแยกประเภท และตอนนี้ IFC4 เป็นประเภทไฟล์ส่งออกที่รองรับแล้ว

PDF library upgrade for SketchUp and LayOut on Windows
        เราได้อัปเดตไลบรารีที่ SketchUp และ LayOut ใช้เพื่อสร้างการส่งออก PDF นอกจากการอัปเดตนี้แล้ว เรายังพยายามs quash several bugs ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ หรือเอฟเฟกต์ที่ไม่ต้องการในการส่งออก

Type-to-scale input in LayOut
        ตอนนี้คุณสามารถพิมพ์มาตราส่วน ในแท็บของ SketchUp model panel ได้แล้ว  Type-to-Input แบบใหม่นี้ จะแยกวิเคราะห์อินพุตจำนวนหนึ่ง ให้เรียบร้อย

 type 1:50, 1” = 50”, 1/50, .02, 2%, or even 6” = 25′ will all quickly apply a 1:50 scale to a viewport.

สามารถดูคุณสมบัติประจำรุ่นเพิ่มเติม เพื่อดูการปรับปรุงทั้งหมดได้ที่นี่ SketchUp Release Notes

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop