SketchUp Pro 2020

SketchUp Pro ซื้อขาดหรือเช่าใช้แบบไหนดี

SketchUp Pro ซื้อขาดหรือเช่าใช้แบบไหนดี


ในปัจจุบันมีบางบริษัทได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดจำหน่ายแบบที่เคยให้ซื้อขาดลิขสิทธิ์ ปรับเปลี่ยนมาเป็นให้บริการรายปี (Subscription License)
หรือเรียกว่า “ซอฟต์แวร์เช่าใช้” (Annual Subscription หรือ Term License) เมื่อมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลายๆ คนจึงงงว่ามันคืออะไร?  มีข้อดี หรือข้อเสียต่างกันอย่างไร? ถ้าจะเลือกใช้ควรเลือกใช้แบบไหน? แล้วแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน?

SketchUp Pro

       SketchUp Pro เรียกได้ว่าเป็น Software สำหรับงานเขียนแบบ 3D ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก เพราะเป็น Software สำหรับเขียนแบบงาน 3D CAD ที่ใช้งานง่าย เหมาะกับการเริ่มต้นใช้งานสำหรับมือใหม่และกับมืออาชีพ เพราะการใช้งานที่ค่อนข้างมีความคล่องตัวและ สามารถติดตั้ง Plug in ส่วนเสริมที่เป็นตัวช่วยในการใชงานเช่น การถอดปริมาณ งานท่อ งานเหล็ก ซึ่งมีให้เลือกมากมายใน Extension Warehouse หรือแม้แต่การโหลดโมเดลต่างๆเช่น เก้าอี้ ปลั๊กไฟ ประตู ของตกแต่งบ้าน ก็สามารถทำได้ผ่าน 3D Warehouse

 

       สำหรับ SketchUp Pro ที่มีจำหน่ายอยู่ตอนนี้จะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทคือ 

 

       สิ่งที่จะได้เหมือนกันเมื่อซื้อ SketchUp Pro ทั้ง 2 ประเภทก็คือ 

 • SketchUp Pro เวอร์ชั่นล่าสุด 
 • Layout 
 • Style Builder 
 • Maintenance & Support ฟรี 1 ปี
 • ใช้งานได้บน Windows หรือ Mac

ข้อแตกต่างของ SketchUp Pro Classic และ SketchUp Pro Subscription

 

 

ข้อแตกต่างของ SketchUp Pro Classic และ SketchUp Pro Subscription

 

       SketchUp Pro Classic

       แน่นอนว่าเมื่อเป็นเวอร์ชั่น Classic (ซื้อขาด) สามารถใช้งานได้ตลอดไม่มีวันหมดอายุ ข้อมูล License จะติดอยู่กับเครื่องที่เรา Activate จึงสามารถใช้งานแบบ Offline ได้ตลอดเวลา และภายใน 1 ปี หาก SketchUp Pro มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเราสามารถอัพเกรดได้ฟรี(ถ้าต้องการใช้เวอร์ชั่นใหม่หลังจากนั้นสามารถทำได้โดยมีค่าใช้จ่าย) ในกรณีต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถย้ายเครื่องได้(มีเงื่อนไข) แต่อาจจะมีความยุ่งยากหากมีจำนวณ License มากกว่า 1 ตัว เพราะหากไม่มีการจดบันทึกจะทำให้ License สูญหายได้ 

 

       SketchUp Pro Subscription

       สำหรับการซื้อแบบ Subscription คือการเช่าใช้งานแบบรายปี ก็คือต้องจ่ายทุกปี แต่เราสามารถใช้เวอร์ชั่นล่าสุดได้ตลอดเวลา ในการใช้งานแบบ Offline สามารถทำได้สูงสุดเป็นเวลา 28 วัน ในการ Activate เข้าใช้งานจะใช้วิธี Log in ด้วย Email และ Password สิ่งที่พิเศษกว่าของ Subscription คือ สามารถเขียนและแก้ไขงานบน Web และ Smartphone ได้ด้วย การจัดการข้อมูล License ในกรณีมีผู้ใช้งานหลายคนทำได้ไม่ยากผ่านทางหน้า Web สามารถเพิ่มหรือเปลี่ยนผู้ใช้งานได้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัว License จะสูญหาย


ซื้อขาดหรือเช่าใช้แบบไหนดี

เหมาะกับใคร

        SketchUp Pro Classic เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานที่ไม่ต้องการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ต้องการใช้งานยาวหรือในองค์กรณ์ขนาดเล็ก ไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และมีผู้ดูแลข้อมูล License ในกรณีที่มีผู้ใช้หลายคน

        SketchUp Pro Subscription เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความยืดหยุ่นของการทำงาน มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่เสมอ องค์กรทั้งขนาดเล็กและใหญ่เพราะสามารถจัดการ License ได้ง่ายกว่ามาก

 

        SketchUp Pro ไม่ว่าจะเป็น License ในรูปแบบ Classic หรือ Subscription การใช้งานเรียกได้ว่าคุ้มค่าในรูปแบบที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าจะสะดวกสำหรับการใช้งานแบบไหน เพราะด้วยราคาที่ต่างกันมากกว่าเท่าตัวรูปแบบ Subscription ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยด้วยฟังชั่นต่างๆที่มีเพิ่มเข้ามา แต่ถ้าอยากซื้อครั้งเดียวคงต้องมองเป็น Classic จะอย่างไรทาง 8Baht.com มีให้บริการ Software สำหรับออกแบบรองรับผู้ใช้งานทุกกลุ่มเสมอ

 

 

เปรียบเทียบกันให้ชัด ซื้อขาด VS เช่าใช้ แบบไหนคุ้มกว่ากัน

 

สั่งซื้อใช้งานในองค์กร ทัก LINE@ ได้เลยค่ะ

 

 

 

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop