CHAOS CLOUD : V-Ray Render คอมไม่แรงก็เรนเดอร์ได้

CHAOS CLOUD : V-Ray Render คอมไม่แรงก็เรนเดอร์ได้

CHAOS CLOUD : V-Ray Render คอมไม่แรงก็เรนเดอร์ได้

 

        การออกแบบทางสถาปัตยกรรม ตกแต่งภายใน หรือก็คือพื้นที่ภายนอก ภายในอาคารสถานที่ ตึก โดม ลานจอดรถ ห้างสรรพสินค้าต่างๆล้วนมีการออกแบบจาก Software ทั้งสิ้น ภาพประกอบการโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ อินเตอร์เน็ต หรือป้ายบิลบอร์ดตามข้างทางที่เราขับรถ นั่งเรือ เดินเยื้องย่างผ่านกันอยู่ทุกวัน ที่เราอาจไม่ได้สนใจหรือเราอาจเห็นแต่คิดว่านี่มันก็รูปถ่ายจากของจริง ก็สวยดี ไม่เห็นมีอะไรน่าตื่นเต้น แต่ช้าก่อน ภาพเหล่านั้นความสวยงามที่เกิดขึ้นได้ ต้องใช้ทั้งฝีมือและเวลาของ นักออกแบบที่จะรังสรรค์มันออกมาให้กับลูกค้าและเราผู้เป็นคนชื่นชมผลงาน อีกทั้งส่วนสำคัญอีกอย่างคือ เครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่ทำให้ภาพนั้นสวยงามด้วยสิ่งที่เรียกว่าการ Rendering

 

        การ Render เรียกได้ว่าเป็นการประมวลผลทั้งหมดที่เราตั้งค่าพื้นผิว ลวดลาย เฉดสี หรือแม้แต่แสงเงาสะท้อนในกระจก ที่จะมีผลกับสิ่งอื่นรอบข้างเพื่อให้แสงออกมาเสมือนจริงที่สุด การตั้งค่าเหล่านี้ต้องใช้ประสบการณ์และความรู้ความชำนาญของผู้ออกแบบเป็นสำคัญ แต่ที่ทำงานหนักไม่แพ้กันคือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราต้องใช้งานในการ Rendering จะช้าจะเร็วจะเสร็จหรือจะปล่อยให้เรารอเก้อ เราอาจต้องเสียเวลาในการเรนเดอร์ใหม่อีกครั้งเพราะคอมฯเราค้างไม่มีวี่แววจะขยับ กับงานที่มีรายละเอียดไม่มากเราอาจใช้เวลานับเป็นนาที แต่ขอโทษทีงานที่เราเห็นว่าเหมือนของจริงอาจใช้เวลาทั้งคืนหรือเป็นวันเลยทีเดียวถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณประมวลผลได้เร็วเท่ากับการวิ่งมาราธอน วิ่งไปเรื่อยๆรักษาความเร็วเอาไว้ เสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นคงมีเซ็งกันบ้าง หลายๆคนเลือกที่จะทำงานในส่วนขององค์ประกอบการจัดแสงให้เสร็จและนำไปเรนเดอร์ในเครื่องที่แรงกว่าหรือเครื่องฟาร์มที่เราเรียกกัน

 

        จะเป็นอย่างไรเมื่อเราเพียงแค่ส่งไฟล์ที่ต้องการเรนเดอร์ไปที่อื่นแล้วเราก็ใช้คอมพิวเตอร์ของเราในการทำงานอื่นที่เราต้องการได้ เช็คสถานะการเรนเดอร์การจัดคิว จากที่ไหนก็ได้ขอแค่คุณมีอินเตอร์เน็ต ทั้งหมดนี้คุณจะได้รับบน Chaos Cloud หรือก็คือ V-Ray Render on Cloud หลักการง่ายๆตั้งค่าวัสดุ จัดแสง เลือกพื้นผิวที่เราต้องการแล้วโยนมันขึ้นไปไว้บน Cloud ให้ Supercomputer ของ Chaos Cloud เป็นตัวเรนเดอร์งานที่แสนยาวนานให้เสร็จเร็วขึ้น และใช้คอมพิวเตอร์ของเราทำงาน Project ใหม่ Project อื่นที่รอให้เราต้องการ

 

        ลองมาดูการทำงานของ  Chaos Cloud

 เราสามารถเลือกการเรนเดอร์ในโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ จากปกติที่ใช้ CPU, GPU จากเดิมเปลี่ยนเป็นแบบ Cloud สัญลักษณ์รูปก้อนเมฆ เพื่อเรนเดอร์ด้วย Chaos Cloud จากนั้นระบบจะเปลี่ยนไปที่หน้า Browser เพื่อเข้าสู่การเรนเดอร์ on Cloud (ต้อง Sign in)สามารถตั้งค่าขนาดที่ต้องการ เช็คสถานะ ยกเลิกได้จากหน้านี้ทั้งหมด ที่สำคัญจะมีอีเมลแจ้งทุกครั้งที่มีการเรนเดอร์ด้วย Accounts ของเรา

CHAOS CLOUD

        CHAOS CLOUD (V-Ray Render on Cloud) จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเรนเดอร์เร็วขึ้นแต่ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงพอ หรือต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านเพื่อที่จะทำงานอย่างอื่น เพราะการเรนเดอร์ปกติแล้วจะใช้ทรัพยากรของเครื่องแบบเต็มประสิทธิภาพจนเราไม่สามารถทำงานอื่นได้เลย เป็นการซื้อเวลาและซื้อพื้นที่การทำงานเพิ่มในอีกรูปแบบ เพราะการใช้งาน V-Ray Render on Cloud มีค่าใช้จ่าย ของดีไม่มีฟรีแน่นอน การเรนเดอร์ผ่าน Cloud ก็เหมือนการจ้างหรือการเช่าพื้นที่ใน Supercomputer ของ Chaos Cloud เพื่อทำงานแทนเรา จะมีการคิดค่าใช้จ่ายหน่วยเป็น Credits จำนวนหรือปริมาณการใช้ Credits ขึ้นอยู่กับขนาดงานและความละเอียดที่ต้องการ แต่ไม่ต้องเสียใจไปทาง Chaos Cloud มีให้ทุกท่านได้ทดลองใช้กันฟรีถึง 20 Credits

 

        จะเสียเงินเพิ่มไปทำไมหลายท่านคงเกิดคำถาม แน่นอน Chaos Cloud เป็นทางเลือกสำหรับหลายคนที่กำลังใช้ Solution นี้ในการแก้ปัญหาเรื่องการจัดสรรค์ทรัพยากรณ์ในบริษัทที่อาจมีข้อจำกัด หรือไม่อยากเสียเงินซื้อและดูแล Hardware ที่มีราคาแพง ความรีบเร่งของการทำงานในบางสถานการณ์ Chaos Cloud เข้ามาเป็นตัวเลือกเพราะสามารถทำงานได้ตลอดเวลาขอแค่มี Internet เมื่อมีตัวช่วยที่ดีการทำงานก็จะง่ายและสะดวกขึ้นแน่นอน

 

ทดลองใช้ฟรี 20 Credits : fast cloud rendering. Directly from V-Ray’s UI. 

https://www.chaosgroup.com/cloud

CHAOS CLOUD

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop