Img Articles

Rhino 7 รวดเร็ว สมจริง ตอบโจทย์แฟนพันธุ์แท้งาน 3D

จากที่รอการเปิดตัว Rhino7 มานานพอสมควร ในที่สุด Rhino7 ก็พร้อมออกมาให้ใช้กันแล้ว โดยจากเอกสารเผยแพร่ได้เขียนไว้ว่า ครั้งนี้เป็นอัปเกรดครั้งที่สำคัญในประวัติศาตร์ของพวกเขา ตรงนี้ผู้เขียนเข้าใจว่า Rhinoceros เป็นโปรแกรมฟรีฟอร์มที่กว้างมาก ทำให้การพัฒนาทำได้ค่อนข้างยาก เพราะผู้เขียนเองก็เคยใช้งานเวอร์ชั่นพัฒนา ที่มีคำสั่งใหม่ๆ เพิ่มมามากพอสมควร และการทำ Bundle กับคุณสมบัติใหม่ๆ อย่าง Grasshopper ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

SubD

ในเอกสารเผยแพร่ยังเขียนไว้อีกว่า เราจะสามารถสร้าง Organic Shapes ได้โดยใช้เครื่องมือ SubD tools ซึ่งมีมาใหม่ใน Rhino7 ถือเป็นเครื่องมือที่นักออกแบบถูกอกถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เพราะว่า มันจะดีขนาดไหนถ้าเราสร้างรูปทรงเรขาคณิต เสร็จแล้วเราสามารถแก้ไขรูปทรงเหล่านั้นได้อย่างแม่นยำและเป็นอิสระ ใครสนใจเครื่องมือนี้ ก็สามารถตามเข้าไปอ่านคุณสมบัติ และคำสั่งที่อยู่ใน SubD Tools ได้ที่นี่ อ่านต่อที่นี่

Rhino.Inside.Revit

เทคโนโลยีใหม่ที่เป็นส่วนเสริมสำหรับ Revit ที่โหลด Rhino และปลั๊กอิน (เช่น Grasshopper) ลงไปในหน่วยความจำของ Revit เช่นเดียวกับส่วนเสริม Revit อื่น ๆ โดย Grasshopper จะทำงานและโต้ตอบกับ Revit ได้ ตลอดจนเข้าถึง API ของโปรแกรมทั้ง 2 ได้ (Application Programming Interfaces) โดยใช้สคริปต์ในการเข้าถึง ฟีเจอร์นี้ก็ดีสำหรับนักออกแบบที่จำเป็นต้องต่อยอดงานไปที่ Revit หากผู้อ่านสนใจเครื่องมือนี้ ก็ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ อ่านต่อที่นี่

QuadRemesh

ใน Rhino7 นี้ เราสามารถเรียกใช้งาน QuadRemesh เพื่อลดโพลิกอนให้ไมเดลได้ โดยสามารถรียกใช้งานได้จากแถบเครื่องมือ SubD Tools และ Mesh Tools ประโยชน์ของเครื่องมือนี้ก็ชัดเจนอย่างงที่ผู้อ่านเข้าใจ เพราะเมื่อลดโพลิกอนได้ การแสดงผล หรือการนำไปวิเคราะห์ข้อมูล หรือ reverse ข้อมูล ก็จะทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ศึกษาข้อมูลได้ที่นี่ อ่านต่อที่นี่

Presentation

ใน Rhino7 เราสามารถสร้างงานนำเสนอที่เสมือนจริงได้ด้วย Rhino Render มีตัวเลือกวัสดุมากมายเพื่อนำมาแสดงผลพื้นผิว มีเครื่องมือปรับ Denoisers ให้ได้งานเรนเดอร์คุณภาพที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือปรับแต่งแสงที่สมจริง สามารถปรับแต่งความเข้มแสง และแนวทางการเดินของแสงที่สมจริง มี LayerBook ที่ช่วยให้การนำเสนอรวดเร็วขึ้น และสามารถสร้างงานนำเสนอ 2D ที่น่าสนใจได้อีกด้วย

Rhino Refined

ใน Rhino7 ได้ทำการแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ หลายรายการ และปรับปรุงคำสั่งและเครื่องมืออื่น ๆ อีกหลายจุด เช่น

 • Named Selections
  • สามารถบันทึก และกู้คืนวัตถุ ที่เลือกไว้ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้คำสั่ง NamedSelections เพื่อบันทึกและกู้คืนอ็อบเจ็กต์หรืออ็อบเจ็กต์ย่อยที่เลือกไว้ก่อนหน้านี้อย่างรวดเร็ว
  • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยสลับระหว่างการเลือกวัตถุได้เร็วขึ้น
  • สร้างการเลือกวัตถุย่อยที่ซับซ้อนเพื่อให้เวิร์กโฟลว์ SubD เร็วขึ้น
  • กรองวัตถุที่เลือกอย่างรวดเร็วตามประเภทวัตถุ
 • Mold Making Tools
  • สำหรับผู้ผลิตแม่พิมพ์และนักออกแบบเครื่องมือเราได้วางขั้นตอนการสร้างแบบ “ทดสอบ – แก้ไข” บนราง กำหนดเส้นแบ่งส่วนโดยใช้ข้อเสนอแนะกราฟิกของการวิเคราะห์มุมแบบร่าง ใช้ RibbonOffset เพื่อสร้างรอยแยกแม่พิมพ์และการแยกพื้นผิวจากนั้นปรับแต่งพื้นผิวของคุณด้วยคำสั่ง Blend ที่ปรับปรุงแล้วของ Rhino
 • Single-Line Fonts
  • การเตรียมไฟล์สำหรับการผลิตด้วย CNC เช่น การแกะอักษรแบบ Single Line ช่วยลดเวลาในการเราเตอร์ CNC หรือแกะสลักด้วยเลเซอร์
 • Supported File Formats
  • รูปแบบไฟล์ที่รองรับที่หลากหลายของ Rhino ทำให้เป็นเครื่องมือ ที่สามารถทำงานร่วมกันกับโปรแกรม 3 มิติอื่นๆ โดยรองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ดังนี้ อ่านต่อที่นี่

 • Display
  • ไปป์ไลน์การแสดงผลของ Rhino นั้นรวดเร็ว และใช้คุณสมบัติฮาร์ดแวร์กราฟิก ที่ทันสมัย เช่น เฉดสีที่ไวต่อ GPU และการเพิ่มประสิทธิภาพหน่วยความจำ ส่งผลให้การแสดงผลเฉพาะ GPU มีข้อบกพร่องน้อยลง และมีเฟรมแสดงผลที่สม่ำเสมอ สวยงาม อ่านต่อที่นี่
 • Documentation
  • การสร้างแบบจำลอง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการออกแบบ โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้กราฟิกที่มีความโปร่งใสมากขึ้น Rhino7 ได้ปรับปรุงความโปร่งแสง และการไล่ระดับสี ให้ดูสวยสมจริงยิ่งขึ้น อ่านต่อที่นี่

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Rhion
หรือสั่งซื้อได้ที่ 8baht.com/rhino

แบ่งปันโพสต์นี้ :