Img Articles

SketchUp Pro 2021 อัพเดท Feature ใหม่ในปีหน้า รู้ฟังก์ชั่นการใช้งานก่อนใคร

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ SketchUp Pro เวอร์ชั่น 2021 เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563  ที่ผ่านมา
ซึ่ง SketchUp Pro  จัดเป็นโปรแกรมยอดนิยมสำหรับสายงาน สถาปัตยกรรม วิศวกรรม ออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบเกม และงานออกแบบอื่น

 

 

โดย SketchUp Pro 2021 นี้ได้ทำการอัพเดตข้อบกพร่องในเวอร์ชั่นก่อนหน้า ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานตลอดจนการเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดบน SketchUp Pro 2021 คือโลโก้ที่มีการใช้สีน้ำเงินแทนสีแดงอย่างเวอร์ชั่น 2020 ซึ่งได้มีการออกแบบให้ใช้งานร่วมกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Trimble เช่น SketchUp, LayOut, 3D Warehouse, Extension Warehouse, Style Builder และเมื่อไม่นานมานี้ ทางเจ้าของผลิตภัณฑ์ SketchUp Pro ได้ประกาศยกเลิกการจำหน่าย ซอฟต์แวร์ SketchUp Pro แบบซื้อขาดและเปลี่ยนเป็นแบบต่ออายุรายปี ตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป

 

และแน่นอนว่า ทุกท่านที่คุ้นเคยกับโลโก้สีแดง อาจจะแปลกตากับ Logo SketchUp Pro แบบใหม่เสียหน่อย ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นสีฟ้า นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนโลโก้และรูปแบบการจำหน่ายซอฟต์แวร์แล้ว ทาง SketchUp ยังได้เปิดตัวเครื่องมือในการวิจัยสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง PreDesign ซึ่งสามารถใช้งานได้ใน SketchUp Pro เวอร์ชั่นใหม่นี้

 

มีอะไรใหม่ใน SketchUp Pro 2021

1. Tag Folders
สามารถจัดระเบียบเเท็กและโครงสร้างฉากที่มีความซับซ้อนได้ง่ายขึ้น สามารถย่อและขยายแถบรายละเอียดทำให้ง่ายต่อการจัดการและค้นหาแท็กที่ต้องการได้ สามารถใช้งานได้บนSketchUp LayOut

2. Tag filtering
ใช้สำหรับค้นหาเมื่อต้องการสร้างโฟลเดอร์แท็ก ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาโดยใช้คำนำหน้าหรือชื่อของโฟลเดอร์ก็สามารถทำได้บนแผงแท็กของ SketchUp

3. Live Component Configuration
กำลังอยู่ในช่วงให้ทดสอบใช้งาน การกำหนดพารามิเตอร์ให้กับออบเจ็กต์พร้อมแสดงภาพแบบเรียลไทม์ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโมเดลหลังกำหนดค่า ซึ่งสามารถหาโมเดลที่เป็น Live Component ได้ที่ 3D Warehouse และในอนาคตจะสามารถสร้างและแก้ไข Live Component ได้เองบน SketchUp Pro ในฟีเจอร์นี้ คงต้องรอติดตามข่าวจากทาง Trimble กันต่อไปว่าจะมีแพคเกจโปรแกรมเพิ่มเติมมาให้ใหม่หรือจะเพิ่มเป็นฟีเจอร์ในตัว SketchUp Pro

4. Two-finger Pan and Pinch-to-Zoom in LayOut on Mac
เป็นตัวเลือกการนำเสนอใหม่ใน LayOut บน MacOS ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานบน Trackpad และในอนาคตอาจมีการพัฒนาให้สามารถใช้ได้บน Windows ต่อไป

 

มีการปรับปรุงอะไรบ้างจาก SketchUp Pro2020

  • แก้ไขข้อขัดข้องเมื่อนำเข้าไฟล์. dem บางไฟล์
  • แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเครื่องมือ Move เมื่อมีการเลือกรูปทรงเรขาคณิตของส่วนประกอบจำนวนมาก
  • แก้ไขข้อขัดข้องที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ SKP ที่ผิดรูปแบบ
  • แก้ไขปัญหาเครื่องมือ Follow Me ทำงานผิดพลาด
  • แก้ไขปัญหาที่แถบสถานะ ไม่แสดงข้อความตัวปรับแต่ง
  • ปรับปรุงเครื่องมือ Measure ให้ทำงานได้ดีขึ้น
  • แก้ไขปัญหาคีย์ลัดสำหรับเครื่องมือ Measure เมื่อมีการกด Ctrl+Z
  • แก้ไขปัญหา Ruby ให้ทำงานกับเอกสารที่มีหลายรายการได้

จากที่กล่าวมาข้างต้นทาง SketchUp กำลังจะปล่อยให้มีการอัพเดตเกี่ยวกับเวอร์ชั่นปัจจุบัน ทางเจ้าของผลิตภัณฑ์จึงต้องการให้ผู้ใช้งานเข้าถึงการปรับปรุงที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงได้มีการแนะนำให้ทำการตรวจสอบการแจ้งเตือนใน SketchUp เป็นประจำเพื่อให้ทราบหากมีการอัพเดตเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ในปี 2021 นี้

 

สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ SketchUp Pro 2021
ทางเรามีจำหน่ายแล้วนะคะ  สามารถขอใบเสนอราคาได้เลยที่ Click here
หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ 8baht.com/sketchup

แบ่งปันโพสต์นี้ :